“ผมจะไม่มีวันดูฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์” เอริค คันโตนา กล่าว

เอริค คันโตนา ตำนานของทีมปีศาจแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ให้สัมภาษณ์แบบเอ็กคลูซีฟกับหนังสือพิมพ์สปอร์ตเมล์เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ในช่วงสิ้นปีนี้

คันโตนา ต่อต้านการจัดการแข่งขันที่ประเทศกาตาร์แบบสุดโต่ง และได้แสดงความคิดเห็นด้วยว่าเขาจะไม่ชมการแข่งขันฟุตบอลโลกนี้อย่างแน่นอน ตำนานของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กล่าวหาว่าประเทศกาตาร์ปฏิบัติต่อคนงานที่สร้างสนามกีฬาได้อย่างย่ำแย่มาก และกล่าวว่าประเทศนี้ไม่มีโอกาสในการได้รับการยกย่อง นอกจากนั้นแล้วคันโตนายังเชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกนั้นฟีฟ่าควรมอบให้กับประเทศต่างๆ ที่มีโอกาสสร้างผลกระทบที่ยั่งยืนและขยายความนิยมของฟุตบอลในหมู่ประชากรทั้งชายและหญิง

ติดตามข่าวฟุตบอลโลก 2022 ล่าสุดได้ที่ W88

เขาบอกว่าในกาตาร์ ‘ไม่มีคุณสมบัติอะไรเลย’ เขากล่าวว่า ‘พูดตามตรง ผมไม่สนใจฟุตบอลโลกครั้งนี้เลย มันไม่ใช่ฟุตบอลโลกที่แท้จริงสำหรับผม ในทศวรรษที่ผ่านมาพวกเรามีกิจกรรมมากมาย เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือฟุตบอลโลกในรัสเซียหรือจีน ‘แต่สำหรับกาตาร์ มันไม่ใช่ประเทศของฟุตบอล ผมไม่ได้ต่อต้านความคิดที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศที่มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาและส่งเสริมฟุตบอล เช่นในแอฟริกาใต้หรือสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษ 90’

‘สำหรับผมฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาสำหรับผู้หญิง และมีชาวอเมริกาใต้ที่ย้ายไปอยู่ที่อเมริการเป็นจำนวนมาก และนั่นก็หมายถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนากีฬานี้ อันที่จริง ตอนนี้ในสหรัฐอเมริกา กีฬาที่มีได้รับการรับรองมากที่สุดคือฟุตบอล แตกต่างจากในกาตาร์ ซึ่งในความเป็นจริงก็คือไม่มีศักยภาพเช่นเดียวกับอเมริกา มันเป็นแค่เรื่องเงินเท่านั้น

‘สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องของเงินเท่านั้น รวมทั้งวิธีที่พวกเขาปฏิบัติต่อผู้คนที่สร้างสนามกีฬา มันแย่มาก ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน แต่เรากลับจะเฉลิมฉลองฟุตบอลโลกครั้งนี้’

คันโตนาเสริมอีกด้วยว่า เขาคิดว่าแก่นแท้ของฟุตบอลคือ คุณธรรมและเขาไม่เห็นสัญญาณของสิ่งนั้นในสังคมกาตาร์

ติดตามข่าวฟุตบอลโลก 2022 ล่าสุดได้ที่ W88

เขากล่าวเพิ่มเติมอีกด้วย ‘โดยส่วนตัวแล้วผมจะไม่ดูทัวนาเมนต์นี้ ผมเข้าใจว่าฟุตบอลเป็นธุรกิจ แต่ฉันคิดว่ามันเป็นที่เดียวที่ทุกคนมีโอกาส “และฉันยังคิดว่าผู้เล่นอายุน้อยสามารถเติบโตได้ในพื้นที่ที่ยากจน ผู้เล่นส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ที่ยากจน และพวกเขากลายเป็นนักฟุตบอลและมีโอกาสที่จะช่วยตัวเองและช่วยครอบครัวของพวกเขาซึ่งดีมาก และถ้าคุณเก่ง คุณก็เก่ง เป็นคุณธรรม – ถ้าคุณดีกว่าผู้ชายคนต่อไป คุณจะเล่นและยุติธรรม “นั่นคือเหตุผลว่าทำไม บางที ถ้าความมีคุณธรรมและศักยภาพเป็นแก่นแท้ของฟุตบอล มันน่าประหลาดใจยิ่งกว่าที่เราสามารถจัดฟุตบอลโลกที่กาตาร์ และผู้คนโหวตให้สิ่งนั้นจริงๆ”

มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายสำหรับคนงานจำนวนมากในการเตรียมกาตาร์เพื่อเป็นเจ้าภาพในฤดูหนาวนี้ คนงานอพยพหลายพันคนถูกกล่าวหาว่าเสียชีวิตในประเทศตะวันออกกลาง เนื่องจากมีการสร้างเมือง ถนน และสนามกีฬาขึ้นมาจากทรายทะเลทราย คนงานเชื่อว่าการเสียชีวิตของเพื่อน ๆ ของพวกเขาเกิดจากการถูกบังคับให้ทำงานเป็นเวลานานเกินไปภายใต้แสงแดดที่แผดเผาโดยไม่มีร่มเงา การหยุดพัก และน้ำในอุณหภูมิเกิน 40C เพียง 8.30 ปอนด์ต่อวัน

ฟีฟ่าคาดว่าจะระดมทุนได้มากกว่า 3 พันล้านปอนด์จากงานเชิดหน้าชูตาของฟุตบอล ผู้เล่นชาวอังกฤษกำลังพบกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนในเดือนมีนาคมเพื่อตัดสินตำแหน่งของพวกเขาในการแข่งขันและประเทศอื่น ๆ เช่นนอร์เวย์และเยอรมนีได้สวมเสื้อยืดประท้วงก่อนการแข่งขัน การล่มสลายนั้นขัดแย้งกับประสบการณ์ฟุตบอลมากมายที่สามารถมีได้ทั่วโลกในระดับสโมสร ซึ่งตอนนี้คันโตน่าเป็นผู้นำกองเชียร์ การเดินทางสี่วันไปยังคลับอันเป็นสัญลักษณ์ เช่น โบคาร์จูเนียส์, บาร์เซโลนา, ​​เปแอสเช และ คาสาบลังกา นั้นดูแลจัดการโดยชาวฝรั่งเศส ร่วมมือกับ Dharma และนำแฟน ๆ ไปสู่ประสบการณ์ในการรับชมการแข่งขัน

ติดตามข่าวฟุตบอลโลก 2022 ล่าสุดได้ที่ W88

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …