ฟีฟ่าแบนรัสเซียจากฟุตบอลโลก 2022 จากกรณีก่อสงครามกับยูเครน

ประเทศร้สเซียจะถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์และการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่สำคัญอื่นๆ หลังจากที่ฟีฟ่าและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้แสดงออกในการตอบโต้ต่อการรุกรานประเทศยูเครนของรัสเซีย

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88

ตามรายงานหลายฉบับไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าวรอยเตอร์ นิวยอร์กไทม์ส และอื่นๆ รายงานเมื่อวันจันทร์ว่าฟีฟ่า ซึ่งเป็นองค์กรปกครองฟุตบอลระดับโลก จะสั่งห้ามทีมชาติรัสเซียจากการแข่งขันทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนด การระงับดังกล่าวจะทำให้รัสเซียออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในเดือนหน้า และยุติความหวังที่จะได้ที่เล่นในทัวร์นาเมนต์ปีนี้ การตัดสินใจของ FIFA ซึ่งคาดว่าจะเป็นทางการในคืนวันจันทร์ จะเกิดขึ้นหลายชั่วโมงหลังจากที่คณะกรรมการบริหารของ IOC แนะนำให้สหพันธ์กีฬาและผู้จัดงาน “ไม่เชิญหรืออนุญาตให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ” (เบลารุสสนับสนุนการรุกรานของรัสเซีย)

มีรายงานว่ายูฟ่า ซึ่งเป็นองค์กรปกครองฟุตบอลของยุโรป จะเข้าร่วมกับฟีฟ่าในการบังคับใช้คำสั่งห้ามดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยูฟ่าจัดประชุมฉุกเฉินในคืนวันจันทร์ และยังสามารถสั่งห้ามรัสเซียจากการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปหญิงฤดูร้อนนี้ รวมทั้งทีมชาติชายของรัสเซียมีกำหนดจะเล่นโปแลนด์ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกรอบรองชนะเลิศในวันที่ 24 มีนาคม หลังจากการบุกโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนักเตะทีมชาติโปแลนด์ ทั้งผู้เล่นและผู้บริหารได้ประกาศว่าพวกเขาจะปฏิเสธที่จะลงแข่งในเกมนี้ รวมทั้งสวีเดนและสาธารณรัฐเช็กที่จะพบกับผู้ชนะรัสเซีย-โปแลนด์ในการแข่งขันรอบเพลย์ออฟจากโซนยุโรปที่จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคม ได้กล่าวว่าพวกเขาจะไม่เล่นกับรัสเซีย

โดยล่าสุดฟีฟ่าเริ่มตอบโต้ด้วยมาตรการครึ่งหนึ่ง มันประณามการบุกรุกในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์และประกาศว่าเกมในบ้านของรัสเซียจะถูกย้ายไปที่สนามที่เป็นกลาง นอกจากนี้ยังกล่าวว่าทีมรัสเซียจะต้องลงเล่นภายใต้ชื่อ “Football Union of Russia” และไม่มีธงชาติรัสเซียหรือเพลงชาติตลอดการแข่งขัน แต่ความกดดันยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติหลายแห่ง รวมถึง U.S. Soccer กล่าวว่าทีมของพวกเขาจะไม่อยู่ในสนามเดียวกับทีมรัสเซีย “ไม่ว่าการแข่งขันหรือสถานการณ์จะเป็นอย่างไร จนกว่าจะมีเสรีภาพและความสงบสุขกลับคืนมาในประเทศยูเครน”

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ กัปตันทีมชาติโปแลนด์ และผู้รักษาประตู วอยเซียค เชสนีย์ ได้ออกมากล่าวว่า “เราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น” รวมทั้งทีมชาติสวีเดนที่มีโปรแกรมจะพบกับรัสเซียในรอบตัดเชือกในช่วงกลางเดือนมีนาได้เข้าร่วมโปแลนด์ในการประกาศว่าทีมชาติของตนจะไม่เล่นแมตช์กับรัสเซียไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน

คาร์ล-เอริค นิลส์สัน ประธานสหพันธ์สวีเดนกล่าวว่า “การบุกรุกเข้าไปในยูเครนอย่างผิดกฎหมายและไม่ยุติธรรมทำให้การแข่งขันฟุตบอลกับรัสเซียทั้งหมดเป็นไปไม่ได้สำหรับทีมของเรา ดังนั้นเราจึงขอให้ฟีฟ่าตัดสินใจว่าการแข่งขันเพลย์ออฟในเดือนมีนาคมที่รัสเซียเข้าร่วมจะถูกยกเลิก

ทีมที่ชนะจากการการแข่งขันโปแลนด์-รัสเซีย จะเข้าไปพบกับทีมระหว่างสวีเดนหรือสาธารณรัฐเช็กในวันที่ 29 มีนาคม “เรามีช่วงเวลาที่ยากลำบากที่จะเชื่อ” นิลส์สันกล่าวเสริม “ฟีฟ่าจะไม่ทำตามที่เราเรียกร้อง รัสเซียไม่สามารถเข้าร่วมได้ตราบเท่าที่ความบ้าคลั่งนี้ยังคงดำเนินต่อไป” นอกจากนี้แล้วนิลส์สันยังเป็นรองประธานคนแรกของยูฟ่า ซึ่งได้ปลดรัสเซียจากการเป็นเจ้าภาพนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีกที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในเดือนพฤษภาคม ยูฟ่าตัดสินใจย้ายเกมนั้นไปปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เลวานดอฟสกี้ผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของโปแลนด์ และคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของ FIFA ในช่วงสองปีที่ผ่านมา สนับสนุนการประกาศของ Kulesza “ผมนึกภาพไม่ออกว่าจะเล่นแมตช์กับทีมชาติรัสเซียในสถานการณ์ที่การรุกรานทางอาวุธในยูเครนยังดำเนินต่อไป” เลวานดอฟสกี้ กล่าวบนทวิตเตอร์ “นักฟุตบอลและแฟน ๆ รัสเซียจะไม่รับผิดชอบต่อสิ่งนี้ แต่เราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น” ฟีฟ่ายังไม่มีตำแหน่งที่ชัดเจนในการเป็นเจ้าภาพของรัสเซียหรือแม้แต่เล่นกับโปแลนด์

ติดตามข่าวสารฟุตบอลโลกพร้อมเดิมพันได้ที่ W88

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …