เวลส์จะสร้างประวัติศาสตร์ในฟุตบอลโลก 2022 ได้หรือไม่ ?

คราวนี้เราจะมาดูทีมชาติเวลส์ที่มาจากสหราชอาณาจักร ลองไปดูโอกาส ความพร้อม และรายละเอียดสถิติของทีมมังกรแดงกันบ้างว่าพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหนในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับทีมชาติเวลส์

ทีมชาติเวลส์
ทีมชาติเวลส์ จากสหราชอาญาจักรผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก 2022 ได้หลังจากที่ไม่ได้เข้าร่วมมาเป็นเวลาถึง 64 ปี นับเป็นประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการฟุตบอลเวลส์เลยทีเดียว ฝันของพวกเขาเป็นจริงด้วยการใการเอาชนะยูเครนไปได้ 1- 0 ในรอบเพลย์ออฟ โดยการทำเข้าประตูตัวเองของ อันเดรีย ยาโมเลนโก้ ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1958 นั้นเวลส์ผ่านเข้ารอบสี่ทีมสุดท้ายก่อนที่จะไปแพ้ให้กับบราซิลตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย ผลงานล่าสุดของเวลส์ในระดับทีมชาติก่อนที่ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกจะเริ่มขึ้น คือการแข่งขันยูโร 2020 ที่เวลส์ทำได้ดีที่สุดเพียงผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ในอดีตที่ผ่านมาทีมเวลส์มีผู้เล่นหลายคนจากทีมสโมสรชั้นนำของเวลส์ คือสโมสรคาร์ดิฟฟ์ซิตี้ และสวอนซีซิตี้ สองสโมสรจากเวลส์นี้เล่นในระบบลีกอังกฤษควบคู่ไปกับสโมสรเวลส์ Newport County, Wrexham และ Merthyr Town อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนักเตะจากทีมชาติส่วนใหญ่เล่นให้กับสโมสรในพรีเมียร์ลีก

ทีมชาติเวลส์ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 191 จากฟีฟ่าเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จุดเด่นและจุดด้อยของทีมชาติเวลส์

จุดเด่นของทีม – สำหรับจุดเด่นของทีมชาติเวลส์นั้น ถึงแม้ว่ากองหลังอาจจะไม่ใช่นักเตะที่มีชื่อเสียงเหมือนกับนักเตะหลายคนในเกมรุก แต่ก็มีการเล่นที่เป็นระบบและเข้าขากันได้ดี เมิ่อจับคู่กับนักเตะในกองหน้าที่ยอดเยี่ยมอย่างแรมซี่ และแกเรธ เบลแลัว ว่ากันว่าทั้งสองคนนั้นโชว์ฟอร์มในรอบคัดเลือกได้ในระดับเวิร์ล คลาสเลยทีเดียว ในขณะที่การเล่นเกมเร็วในพื้นที่กว้างของแดเนียล เจมส์กับเดวิด บรู๊กส์ก็เป็นอาวุธสำคัญของทีมได้เช่นกัน

จุดด้อยของทีม – สำหรับในเรื่องของจุดด้อยนั้น น่าจะเป็นการวางแผนที่ค่อนข้างรัดกุมและขาดความยืดหย่นมากเกินไป และการหวังพึ่งนักเตะดังอย่างเบล ก็อาจจะส่งผลไม่ดีกับทีม ในกรณีที่เบลถูกประกบหรือโชว์ฟอร์มได้ไม่ดี

นักเตะคนสำคัญ

ในส่วนของนักเตะคนสำคัญของทีมจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก แกเรธ เบล ผู้เล่นตำแหน่งปีกของทีมที่ทำประตูรวมในนามทีมชาติให้กับเวลส์ไปแล้วมากถึง 39 ประตู จากการลงเล่นทั้งหมด 106 นัด เบลทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมสำคัญให้กับทีมชาติมาตลอด จนถึงรอบเพลย์ออฟในฟุตบอลโลกด้วยการยิงฟรีคิกระดับนานาชาติเป็นครั้งที่ 7 ของเขา และเบลยังได้รับรางวัล Copa del Rey Clasico นอกจากนั้นแล้วเขาทำประตูได้เกือบจะเหมือนกันกับไอซ์แลนด์เมื่อหกสัปดาห์ก่อน

นอกจากเบลแล้ว ทีมยังฝากความหวังไว้กับแอรอน แรมเซ่ย์ ผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางที่มากประสบการณ์จากสโมสรอาร์เซนอล ( ปัจจุบันเป็นฟรีเอเย่นต์ )

โอกาสของทีมชาติเวลส์ในฟุตบอลโลก 2022

สำหรับโอกาสของทีมชาติเวลส์ เหล่าเซียนบอลทั่วโลกเชื่อว่าในกลุ่มนี้อังกฤษน่าจะผ่านเข้ารอบเป็นอันดับ 1 และเวลส์น่าจะเป็นอันดับสองที่ผ่านเข้ารอบตามไป เพราะฟอร์มโดยรวมแล้วยังเหนือกว่า สหรัฐและอิหร่านอยู่มาก และยังมีอีกหลายสปอร์ตบุ๊คส์ที่คาดการณ์ว่าเวลส์อาจจะเล่นได้ดีถึงขั้นเอาชนะอังกฤษและเข้ารอบเป็นที่ 1 ได้เลยทีเดียว โดยจะเอาชนะสหรัฐอเมริกาและอิหร่ายได้และเสมอกับอังกฤษ เก็บได้ 7 แต้มเป็นที่หนึ่งของกลุ่ม

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …