ฟีฟ่าจะใช้เทคโนโลยี Hawk Eye เพื่อจับตำแหน่งล้ำหน้าในฟุตบอลโลก 2022

ระบบ Hawk Eye หรือระบบตรวจสอบการล้ำหน้าอัตโนมัติ ได้ถูกกำหนดให้ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 และอาจจะถูกนำมาใช้ในพรีเมียร์ลีกภายในฤดูกาล 2023 อีกด้วย โดยกล้องอัตโนมัติ Hawk-Eye สามารถส่งสัญญาณการตัดสินใจไปยังเจ้าหน้าที่ VAR ได้ภายในครึ่งวินาที

เดิมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ W88

คุณสมบัติของเทคโนโลยี Hawk-Eye ที่จะเป็นเครื่องมือที่นำมาใช้เพื่อพิจารณาการล้ำหน้าในเกมฟุตบอล เป็นระบบการใช้กล้องทั้งหมด 12 ตัวรอบสนามเพื่อติดตามผู้เล่นแต่ละคนและลูกบอล ระบบนี้สามารถคำนวนการตัดสินได้ภายในเวลาครึ่งวินาที ไม่ว่านักเตะจะล้ำหน้าหรือไม่ก็ตาม หลังจากนั้นคำตัดสินจะถูกส่งไปยังเจ้าหน้าที่ VAR ที่จะเป็นการตัดสินใจขั้นสุดท้าย โดยฟีฟ่าได้ตัดสินใจที่จะนำระบบนี้มาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศการ์ต้า 

การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ในสนามได้รับแจ้งทันทีว่าผู้เล่นล้ำหน้าหรือไม่ และได้มีการทดลองระบบ Hawk-Eye แบบไม่สดที่สนามกีฬาของทีมยักษ์ใหญ่ทั้ง 4 ทีมจากพรีเมียร์ลีกที่ได้ผ่านเข้าไปเล่นในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ได้แก่ ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และเชลซี โดยจากการรายงานของ The Times ซึ่งเป็นผู้ผลิตระบบนี้ได้ทำการแจ้งกับฟีฟ่าแล้วว่าเทคโนโลยีนั้น ‘พร้อมที่จะใช้งาน’ โดยเหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งปีกว่าจะถึงฟุตบอลโลก

เดิมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ W88

ฟีฟ่ามีความประสงค์ที่จะอนุมัติการใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า ในการแข่งขันฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพของเดือนกุมภาพันธ์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  หัวหน้าผู้ตัดสินมั่นใจว่าเทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ในพรีเมียร์ลีกได้ภายในต้นฤดูกาล 2023-24 เชื่อว่าฟีฟ่าชอบตัวเลือกกึ่งอัตโนมัติซึ่งเจ้าหน้าที่ VAR จะได้รับแจ้งคำตัดสินของ Hawk-Eye แล้วทำการตัดสินขั้นสุดท้าย

ระบบ Hawk-Eye นี้ใช้กล้อง 12 ตัวที่ติดตั้งรอบสนาม และ AI ที่ตรวจสอบ 29 จุดบนร่างกายของผู้เล่นแต่ละคนโดยใช้ระบบติดตามผู้เล่น นอกจากนี้การเคลื่อนที่ของลูกบอลยังถูกติดตาม และคอมพิวเตอร์จะสามารถระบุการเรียกล้ำหน้าได้ภายใน 0.5 วินาทีของแบบเรียลไทม์

และในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อาแซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของ FIFA ได้ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีล้ำหน้าอัตโนมัติเมื่อต้นปีนี้

โดยเวนเกอร์ได้กล่าวว่า ระบบอัตโนมัติหมายความว่ามันส่งตรงจากสัญญาณไปยังผู้กำกับเส้น และผู้กำกับเส้นมีไฟสีแดงที่นาฬิกาของเขาที่บอกเขาว่าล้ำหน้าหรือไม่ล้ำหน้า

“ในขณะนี้ เรามีสถานการณ์ที่ผู้เล่นอยู่ในไลน์เพื่อดูว่าพวกเขาล้ำหน้าหรือไม่”
โดยเฉลี่ยแล้ว เวลาที่เราต้องรอคือประมาณ 70 วินาที บางครั้ง 1 นาที 20 วินาที หรือนานกว่านั้นเล็กน้อยเมื่อสถานการณ์ยากต่อการเข้าใจ

“มันสำคัญมากเพราะเราเห็นว่างานเฉลิมฉลองหลายๆ อย่างถูกยกเลิกหลังจากนั้นสำหรับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดี และนั่นเป็นเหตุผลที่ผมเชื่อว่ามันเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก”

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน เวนเกอร์กล่าวเสริมว่า “ในปี 2022 ที่ฟุตบอลโลก เราจะสามารถตัดสินใจล้ำหน้าได้ดีขึ้นมาก” และมันจะหยุดเกมน้อยลงเพราะนั่นคือสิ่งที่ VAR สามารถจับผิดได้’

เดิมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่ W88

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …