ประเทศแถบสแกนดิเนเวียไม่ยอมรับการจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี

ก่อนที่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้นที่ประเทศกาตาร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมปีหน้า ในตอนนี้ฟีฟ่าหรือสมาคมฟุตบอลโลกก็มีการพยายามที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันฟุตบอลโลกในอนาคต จากเดิมพันที่จัดขึ้นทุก 4 ปี เหลือเป็นจัดการแข่งขันทุก 2 ปี 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 ที่ W88

โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีความคิดเห็นแตกเป็น 2 ฝั่งด้วยกัน มีทั้งที่เห็นด้วยเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้หลายประเทศได้เข้ามาเล่นมากยิ่งขึ้นเช่นผู้จัดการทีมคนเก่งของวงการฟุตบอลอย่าง อาแซน เวนเกอร์ และเปบ กวาดิโอลา ที่ให้การสนับสนุนเต็มที่ ในขณะที่ผู้จัดการทีมหงส์แดง จอร์เก้น คล็อป กลับคิดว่าล้วนแล้วแต่เป็นการเพิ่มช่องทางหารายได้ของฟีฟ่า 

ในส่วนของแต่ละประเทศนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่เห็นด้วยโดยเฉพาะในประเทศแถบทางยุโรป เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อโปรแกรมฟุตบอลลีกของตน และจะให้นักเตะหักโหมเกินไป ล่าสุด 6 ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เห็นด้วยในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่าการเพิ่มจำนวนการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็น 2 ครั้งต่อปีจะเป็นเหมือนการเอาเปรียบนักเตะ และทำให้การแข่งขันลีกในแต่ละประเทศลดคุณค่าลงและสร้างความสับสนให้กับตารางการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ในยุโรปทั้งหมด 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 ที่ W88

ทีมผู้คัดค้านจากประเทศนอร์ดิกในทางตอนเหนือของยุโรปได้แก่ สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ รวมทั้งฟาโรว์ไอแลนด์ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่เป็นตัวแทนจากประเทศของตนที่ทำงานกับฟีฟ่าให้ “ปรึกษาหารืออย่างเหมาะสม” ก่อนที่ตัดสินใจ โดยมีคาร์ล อีริค นีลสัน ชาวสวีเดนเป็นรองประธานคนแรกของยูฟ่า และเจสเปอร์ โมลเลอร์ ประธานฟุตบอลของเดนมาร์ก เป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า

อย่างไรก็ตามประชากรชาวนอร์ดิกจากทั้ง 6 ประเทศตอบสนองความต้องการการเปลี่ยนแปลงของฟีฟ่าในแบบที่ค่อนข้างเป็นบวกเนื่องจากมีประเทศเล็กๆหลายประเทศที่โดยปกติแล้วจะไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก และสมาชิกฟีฟ่าของประเทศเหล่านี้อาจโหวตเพื่อให้ได้โอกาสเป็นสองเท่าในการผ่านเข้ารอบ ฟินแลนด์และหมู่เกาะแฟโรไม่เคยผ่านเข้ารอบ ไอซ์แลนด์ได้ลงเล่นในปี 2018 และนอร์เวย์ไม่ได้เล่นฟุตบอลโลกมาตั้งแต่ปี 1998

เดนมาร์กกลายเป็นประเทศในยุโรปที่สองที่ผ่านเข้าสู่การแข่งขันในปี 2022 ที่กาตาร์ ตามทีมชาติเยอรมันไปติดๆ ในขณะที่ทีมชาติสวีเดนก็สามารถทำผลงานได้ดีและเป็นที่หนึ่งของกลุ่ม นำทีมชาติสเปนที่ตามมาเป็นอันดับสอง โดยการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเพื่อคัดเลือก 32 ทีมที่ดีที่สุดเพื่อเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 จะกลับมาลงเล่นอีกครั้งในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 ที่ W88

 

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …