ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก:ใครจะได้ไปกาต้าร์

13 เดือนนับจากนี้ไป การแข่งขันรายการฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็จะเริ่มขึ้นที่ประเทศกาต้าร์ในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีหน้า ยาวไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม โดยในขณะนี้การแข่งขันรอบคัดเลือกกำลังเป็นไปอย่างเข้มข้นในทุกทวีปทั่วโลก

ล่าสุดโซนยุโรปได้ 2 ทีมที่เข้าไปเล่นในรอบต่อไปแน่นอนแล้ว ในขณะที่โซนโอเชียนเนียนั้ยังไม่ได้เริ่มการแข่งขันแต่อย่างใดเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิดที่ยังมีอยู่ ซึ่งจากอุปสรรคครั้งนี้ทำให้รอบคัดเลือก การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ครั้งนี้แตกต่างไปอย่างเห็นได้ชัด 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก W88

โดยในปีที่ผ่านมา ฟุตบอลโลกต้องการทีมเข้าร่วมเล่นในรอบสุดท้ายทั้งหมด 32 ทีม แต่ในครั้งนี้มีการเพิ่มเติมเป็นทั้งหมด 48 ทีม โดยแบ่งเป็น ทีมเจ้าภาพกาต้าร์ 1 ทีม ทีมจากยุโรป 13 ทีม ทีมจากแอฟริกา 5 ทีม ทีมจากเอเชียและอเมริกาใต้อีก 4 ทีมครึ่ง และสุดท้ายคือทวีปอเมริกาเหนือและแคริบเบี้ยนอีก 3 ทีมครึ่ง ซึ่งทีมที่มีค่าครึ่งทีมนั้นคือทีมที่ต้องเข้าแข่งขันในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่ทราบว่าจะเป็นทีมใด 

หลังจากการแข่งขันรอบคัดเลือกในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สามารถสรุปสถานการณ์ล่าสุดได้แล้วดังนี้

โซนยุโรป – ได้อีกสองทีมที่ผ่านเข้าไปรวมกับกาต้าร์ คือเยอรมันนีและเดนมาร์ก โดยทีมโคนมเดนมาร์กทำผลงานได้อย่างโดดเด่น และเป็นทีมเดียวที่เอาชนะไปได้ทั้งหมด 8 นัดรวด ทำได้ทั้งหมด 27 ประตู และไม่เสียประตูเลย โดยพวกเขาอยู่กลุ่มเดียวกับ ออสเตรีย สกอตแลนด์ อิสราเอล มอลโดวา และฟาร์โร เดนมาร์กได้รับกำลังใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยหลังจากที่เข้ารอบรองชนะเลิศฟุตบอลยุโรป 

ในส่วนของทีมเมืองเบียร์ เยอรมันนี ก็เป็นอีกทีมที่ผ่านเข้ารอบไปได้เรียบร้อยแล้ว โดยทีมเริ่มต้นทัวร์นาเมนต์ได้แบบไม่ดีนัก จากการแพ้ให้กับมาเซโดเนียเหนือ หลังการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2021 และการเปลี่ยนผู้จัดการทีม เยอรมันกลับโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมและเอาชนะไปได้ทั้งหมด 5 เกมรวด และตีตั๋วเข้าเล่นฟุตบอลโลกได้สำเร็จ 

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก W88

โซนอเมริกาใต้ – บราซิล ทีมแชมป์ 5 สมัยก้าวขาเข้าไปในรอบสุดท้ายได้แล้วหนึ่งข้าง หลังจากที่เอาชนะอุรุกวัยไปได้ 4-1 ประตู เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และหากทีมแซมบ้าสามารถเอาชนะโคลอมเบียได้ในเดือนพฤศจิกายน โอกาสที่จะได้เข้าเล่นในรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 นั้นก็ค่อนข้างจะแน่นอนแล้ว 

ในส่วนของทีมอื่นๆนั้น ก็มีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นโดยเวเนซุเอล่าเป็นเพียงทีมเดียวที่หมดสิทธิไปเล่นเรียบร้อยแล้ว ทีมในตารางทั้งหมดมีคะแนนที่ค่อนข้างสูสีกันมาก ได้แก่ เอกวาดอร์ โคลอมเบีย อุรุกวัย ชิลี โบลิเวีย ปารากวัย เปรู 

โซนแอฟริกา – โมรอคโคและเซเนกัล ครองตำแหน่งสูงสุดในกลุ่ม ในกลุ่ม A เป็นการต่อสู้กันระหว่างแอลจีเรียและบูกีน่าฟาโซที่จะพบกันในเดือนหน้า โดยหากผลการแข่งขันออกมาแบบเสมอกัน ทั้งสองทีมจะต้องมาเล่นเพลย์ออฟ สำหรับในกลุ่ม B มีตูนีเซียมีคะแนนนำในกลุ่ม ตามมาด้วยกีเนียที่เล่นน้อยกว่า 2 นัด 

โซนเอเชีย – รอบสุดท้ายของภูมิภาคเอเชียประกอบด้วยสองกลุ่มหกทีม โดยที่ผู้ชนะสองอันดับแรกในแต่ละกลุ่มหลังจากการแข่งขัน 10 นัด (แต่ละทีมเล่นในบ้านและนอกบ้าน) ผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก ผู้เข้าเส้นชัยอันดับสามสองคนไปเล่นเพลย์ออฟนัดเดียวเพื่อชิงสิทธิ์จากนั้นไปเล่นเพลย์ออฟข้ามทวีป อย่างที่เป็นอยู่ ในกลุ่ม A อิหร่าน (10 คะแนน) และเกาหลีใต้ (แปด) อยู่ในเกณฑ์ดี โดยเลบานอน (ห้าคะแนน) ปัจจุบันอยู่ในอันดับสาม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอิรัก (สามคะแนน) และซีเรีย (หนึ่งคะแนน) มีงานต้องทำเพื่อให้ทัน

เดิมพันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก W88

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …