ทีมใดในยุโรปผ่านเข้ารอบสุดท้ายบอลโลก 2022 แล้วบ้าง?

เหลือเวลาอีกหนึ่งปีจนกว่าฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มต้นขึ้นในกาตาร์ ซึ่งในตอนนี้หลายประเทศได้จองที่นั่งในรอบสุดท้ายของพวกเขาแล้ว การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในรอบคัดเลือกของยุโรปใกล้จะสิ้นสุดลงในวันอังคารนี้ โดยมีแชมป์โลกอย่างฝรั่งเศสและทีมชาติอังกฤษของแกเร็ธ เซาธ์เกตที่เข้ารอบไปแล้ว

อย่างไรก็ตามยังมีทีมดังๆหลายทีมที่ต้องรอลุ้นในรอบตัดสินเพลย์ออฟของยุโรปในเดือนมีนาคมปีหน้า โดยในตอนนี้มีทั้งหมด 13 ทีมจากทั้งหมด 32 ทีมที่มีสิทธิเข้ารอบ มีทีมใดที่อยู่ในสถานการณ์ใดบ้างไปดูกันเลย

เดิมพันเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ทีมที่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายจากโซนยุโรป?

ทีมชาติอังกฤษทีมขวัญใจแฟนบอลชาวไทยและรองแชมป์ยุโรปล่าสุดสามารถผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลก 2022 โดยเป็นหนึ่งในผู้ชนะกลุ่ม 10 ทีม ด้วยการเอาชนะซานมารีโน 10-0 ในเกมสุดท้ายของกลุ่ม I เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รวมทั้งทีมชาติฝรั่งเศส เบลเยียม เดนมาร์ก และเยอรมนี ต่างพากันตบเท้าเข้าไปในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้แล้วเช่นกัน

รายชื่อทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้แก่ เบลเยียม โครเอเชีย เดนมาร์ก อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เซอร์เบีย สเปน สวิตเซอร์แลนด์ บราซิล อาร์เจนติน่า และกาตาร์ (เจ้าภาพ)

ทีมใดบ้างที่เข้าต้องเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ?

ผู้ชนะกลุ่ม 10 กลุ่มในกาตาร์จะเป็นอีก 3 ทีมที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายที่การ์ต้าในช่วงสิ้นปีหน้า โดยจะเป็นทีมจากยุโรปซึ่งจะมาจากรองชนะเลิศ 10 คนและทีมเนชั่นลีก 2 ทีมในรอบเพลย์ออฟ โดยมีทีมเวลส์และสกอตแลนด์ที่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันเพลย์ออฟ  โดยสกอตแลนด์ดชว์ฟอร์มได้เหนือเดนมาร์กทำให้มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะเป็น 1 ใน 6 ทีมวางที่เสมอบ้านสำหรับรอบเพลย์ออฟ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนมีนาคมปีหน้า

ขณะที่เวลส์เก็บ 1 แต่อันล้ำค่าในเกมกับเบลเยียมทำให้มีสิทธิในการเข้าร่วมเพลย์ออฟเช่นกัน รวมทั้งทีมใหญ่อย่างแชมป์ยุโรปอย่างอิตาลีและโปรตุเกสของคริสเตียโน โรนัลโด เช่นเดียวกับสวีเดนและรัสเซีย ก็จะเข้าร่วมสกอตแลนด์และเวลส์ในฐานะชาติเพลย์ออฟ เช่นเดียวกับทีมชาติโปแลนด์ที่ตามหลังทีมชาติอังกฤษมาเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม, มาซิโดเนียเหนือ, ตุรกีและยูเครน รวมถึงสาธารณรัฐเช็กและออสเตรีย

การแข่งขันในรอบเพลย์ออฟจะเริ่มต้นด้วยการแข่งขันรอบรองชนะเลิศแบบขาเดียวเป็นจำนวน 6 นัด โดยจะเริ่มต้นในระหว่างวันที่ 24 ถึง 25 มีนาคม พ.ศ. 2565 รอบรองชนะเลิศทั้ง 6 รายการจะแบ่งออกเป็นสามเส้นทาง ซึ่งนำไปสู่รอบชิงชนะเลิศเพลย์ออฟสามครั้ง ซึ่งตัดสินด้วยการแข่งขันนัดเดียว ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ถึง 29 มีนาคม

ทีมที่ผ่านเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ : โปรตุเกส ตุรกี สกอตแลนด์ โปแลนด์ อิตาลี มาซิโดเนียเหนือ รัสเซีย ยูเครน สวีเดน ออสเตรีย เวลส์ c]tสาธารณรัฐเช็ก

เดิมพันเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

ทีมนอกยุโรปที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก

บราซิลกลายเป็นประเทศแรกในอเมริกาใต้ที่ผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลกปี 2022 หลังจากเอาชนะโคลอมเบียไป 1-0 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามมาด้วยอาร์เจนตินาแชมป์โคปาอเมริกาหลังจากทำประตูเสมอกับบราซิลที่บ้าน ในขณะที่เอกวาดอร์มีคะแนนนำห่างโคลอมเบียและเปรูอยู่ 6 คะแนนในการแข่งขัน

แคนาดา สหรัฐอเมริกา และเม็กซิโกครองตำแหน่งคัดเลือกอัตโนมัติสามอันดับแรกในการแข่งขันเพื่อตัดสินว่าประเทศในอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียนใดบ้างที่จะเข้าร่วมในกาตาร์ แคนาดาขึ้นเป็นจ่าฝูงหลังจากเอาชนะเม็กซิโก 2-1 เมื่อวันอังคาร ขณะที่สหรัฐอเมริกาดึง 1-1 กับจาไมก้า และปานามาเอาชนะเอลซัลวาดอร์ 2-1 ทำให้พวกเขาเสมอกับเม็กซิโกด้วยคะแนน 14 แต้ม ตามหลังเพียงผลต่างประตู

ในสหพันธ์อินเตอร์ จุดเล่น ในเอเชีย ซึ่งการคัดเลือกจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งในเดือนมกราคม 16 คะแนนจาก 18 คะแนนที่เป็นไปได้ทำให้มั่นใจว่าซาอุดีอาระเบียอยู่ในอันดับต้น ๆ ของกลุ่มบี ที่ยากลำบากซึ่งรวมถึงญี่ปุ่นในอันดับที่สองและสามของออสเตรเลีย ในกลุ่มเอ สองอันดับแรกมีอัตรากำไรขั้นต้นที่สำคัญกับอิหร่านซึ่งตกลงไปเพียงสองคะแนนซึ่งเป็นผู้นำเกาหลีใต้ ในขณะเดียวกัน กาตาร์มีคุณสมบัติโดยอัตโนมัติเป็นเจ้าภาพ ในที่สุด ในแอฟริกา ห้าสถานที่คัดเลือกจะถูกตัดสินโดยการแข่งขันเพลย์ออฟสองเลกห้านัดที่จะจัดขึ้นในเดือนมีนาคม อียิปต์ของโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ จะเป็นหนึ่งในฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับแอลจีเรีย แคเมอรูน สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก กานา มาลี โมร็อกโก ไนจีเรีย เซเนกัล และตูนิเซีย

เดิมพันเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้ที่ W88

Check Also

ทีมชาตอิหร่าน

อิหร่าน ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียกับโอกาในฟุตบอลโลก 2022

ข้อมูลทั่วไปเกี …